“Ăn chín, uống sôi” từ lâu đã là nguyên tắc hằng đầu trong việc đảm bảo vệ sinh và sức khoẻ hằng ngày. Tuy vậy, gần đây có những thông tin cho rằng, nước đun sôi để nguội có thể sinh ra những chất độc hại gây ung thư, hay có thể tích tụ vi khuẩn.
Các chuyển biến của nước sau khi đun sôi không phải ai cũng biết!
Nước đun sôi 100 độ C đã diệt được vi khuẩn, nhưng để nguội trên 2 giờ vi khuẩn sẽ xuất hiện trở lại và sau 24 giờ, lượng vi khuẩn đã tăng lên rất nhiều, khi nước đun sôi để nguội sẽ sinh ra lượng muối acid nitrat và một số kim lại nặng như chì, cadimium… Sau khi đun nước nóng trong thời gian dài, do quá trình thủy phân không ngừng bốc hơi, nồng độ nitrat và các kim loại nặng trong nước sẽ tăng lên. Một số gia đình thường lấy nước đã đun sôi để nguội trong bình ra đun lại cho ấm, nhất là vào mùa đông, khi thói quen này được kéo dài sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Theo các bác sỹ cho biết: “Các gia đình chỉ nên uống nước sôi để nguội tối đa trong hạn 24h. Đối với loại nước đun sôi để nguội được bảo quản tốt cũng chỉ nên uống hết trong hai ngày để tránh tình trạng vi khuẩn tái nhiễm.
Nước đun sôi để nguội cũng có thể gây nên bệnh ung thư nếu,….
Nước sôi để nguội lâu ngày sẽ làm cho oxy trong nước bốc đi gần hết, những vật hữu cơ bị phân giải và những vật cô cơ lắng xuống, rất bất lợi cho sức khỏe. Thời gian lưu giữ càng lâu càng là điều kiện tốt để vi khuẩn trong môi trường sống xâm nhập vào phát triển trong nước. Đối với các trường hợp nước sôi để nguội được đổ vào nước cũ còn lại liên tục càng làm vi khuẩn phát triển sinh ra nấm mốc, nếu uống vào dễ gây nên bệnh ung thư”.
Nước đun sôi để nguội để qua đêm còn có thể bị “thiu” vì khi đun sôi, vi sinh vật trong nước bị tiêu diệt nhưng cũng bị phân rã tạo thành chất hữu cơ, trở thành nguồn thức ăn dồi dào cho những sinh vật ở ngoài. Lúc này, nguy cơ tái nhiễm rất lớn khiến nước bị thiu và do đó, vi khuẩn tăng lên gấp bội.
Giải pháp triệt để giúp sử dụng nước hiệu quả, an toàn, tiết kiệm, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho bạn và gia đình.
Cách bảo nước sạch đối với phương pháp đun sôi
Sau khi xử lý nước, quá trình lưu trữ nước uống cũng cần đảm bảo vệ sinh. Nước đun sôi để nguội muốn để qua ngày cần được đựng trong bình kín, nơi lưu trữ hợp vệ sinh, tránh ánh sáng trực tiếp. Bình đựng nước phải đựơc vệ sinh thường xuyên. Nên sử dụng bình đựng nước có chất liệu thích hợp như thuỷ tinh thay vì dùng bình nhựa và nếu có dùng bình nhựa thì hãy chọn chất liệu nhựa phù hợp để tránh những tạp chất có hại phai ra từ bình đựng
Uống nước qua máy lọc nước từ đơn vị Chuyên gia lọc nước Minh Đức ?
Với thực trạng nguồn nước ô nhiễm ngày càng nhiều tại Việt Nam, thì trước khi tính tới yếu tố tốt ta nên giải quyết vấn đề an toàn.
Khi sử dụng công nghệ lọc nước R.O, nhờ sự hỗ trợ của 3 lõi lọc thô có tác dụng lọc chặn và hấp thụ mùi, tạp chất hữu cơ dư cùng màng R.O thẩm thấu ngược có kích thước khe hở màng vô cùng nhỏ cỡ 0.0001 micron sẽ cho ra nước hoàn toàn tinh khiết, an toàn cho người sử dụng và phù hợp với nhiều nguồn nước đầu vào.
Nước sau khi qua màng R.O là nước hoàn toàn tinh khiết. Không ngừng ở đó, dòng chảy qua lõi nano bạc giúp diện sạch những vi khuẩn còn lại trong nước. Bởi với kích thước 0.0001 micron của màng lọc R.P thì có rất, rất, rất ít vi khuẩn có thể lọt qua được. Và sau quá trình lọc và xử lý nước qua máy lọc nước R.O thì nước có thể uống trực tiếp
Đối với trẻ nhỏ dù sau lọc bạn cũng nên đun sôi nước trước khi cho trẻ uống, vì nước đun sôi là đồ uống tốt nhất cho cơ thể của trẻ, giúp cho cơ thể trẻ dễ hấp thu thức ăn, tăng lượng hồng cầu của tế bào, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, nhanh chóng phục hồi thể lực. Ngoài ra, trong nước đun sôi không có đường, hương liệu hay chất tạo màu nên không gây tác dụng phụ cho cơ thể.