Chuyên gia lọc nước Minh Đức và Hội Chữ thập đỏ trao nhà, máy lọc nước và quà cho hội viên, nông dân nghèo

Ngày 6/8, Hội ND tỉnh phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh và chuyên gia lọc nước Minh Đức tổ chức lễ khánh thành, bàn giao nhà Chữ thập đỏ, tặng máy lọc nước và tặng quà cho hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Thanh Tùng- huyện Thanh Chương.

Lãnh đạo hội ND tỉnh, Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh và chuyên gia lọc nước Minh Đức trao tặng nhà cho hội viên nghèo

Lãnh đạo Hội ND tỉnh và Hội Chữ thập đỏ tỉnh trao tặng 50 triệu đồng hỗ trợ gia đình hội viên nghèo
Lãnh đạo Hội ND tỉnh và Hội Chữ thập đỏ tỉnh trao tặng 50 triệu đồng hỗ trợ gia đình hội viên nghèo

Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ và Hội ND tỉnh đã trao tặng 50 triệu đồng hỗ trợ gia đình anh Lê Văn Lợi, chị Phạm Thị Thành (xóm Minh Sơn) xây dựng nhà ở. Đồng thời, Hội ND huyện quyên góp ủng hộ 10 triệu đồng và vận động bà con trong xóm ủng hộ tiền của, ngày công giúp các hộ nghèo xây dựng nhà ở.

Nhân dịp này, Hội Chữ thập đỏ tỉnh trao tặng 8 bộ máy lọc nước từ chuyên gia lọc nước Minh Đức và 10 suất quà cho các hộ nghèo và học sinh nghèo vượt khó học giỏi trên địa bàn.

Chuyên gia lọc nước Minh Đức trao tặng máy lọc nước cho các hội viên tại buổi lễ
Chuyên gia lọc nước Minh Đức trao tặng máy lọc nước cho các hội viên tại buổi lễ

Thực trạng nguồn nước ô nhiễm tại Thanh Chương nói chung và Thanh Tùng nói riêng cần được quan tâm chú ý

Xã Thanh Tùng huyện Thanh Chương là một trong những nơi cần được cải thiện nguồn nước sinh hoạt. Hầu hết rác thải sinh hoạt; chất thải chăn nuôi; thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu… vẫn được xả trực tiếp vào môi trường tự nhiên. Theo thời gian chất thải này ngấm và gây nhiễm độc nguồn nước ngầm, phá hủy hệ thống vi sinh vật.

Hậu quả lớn nhất của tình trạng ô nhiễm nước là ảnh hưởng tới tính mạng, sức khỏe của con người. Thống kê cho thấy tỉ lệ người mắc các bệnh liên quan đến ô nhiễm nước như viêm da, tiêu hoá, tiêu chảy và nguy cơ ung thư ngày càng cao. Tại một số địa phương, trường hợp bệnh nhân mắc bệnh ung thư, viêm nhiễm phụ khoa chiếm từ 40 – 50%, nguyên nhân là do từng sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm. Theo đánh giá của các Bộ Y tế và NN&PTNT, trung bình mỗi năm, Việt Nam có khoảng 9.000 người chết vì nguồn nước và điều kiện vệ sinh kém; 100.000 trường hợp mắc ung thư mới mà một trong những nguyên nhân chính là do sử dụng nguồn nước ô nhiễm.


Phỏng vấn ngắn với người dân nơi đây

Chúng ta đau lòng khi hàng ngày vẫn đọc được đâu đó tin tức về người này chết vì ung thư dạ dày, người kia chết vì ung thư trực tràng, những câu chuyện về ” làng ung thư”…

Ngoài ra ô nhiễm nguồn nước đang gây tổn thất lớn cho các ngành sản xuất kinh doanh,nông nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản.

Chung tay khắc phục nguồn nước ô nhiễm

  • Muốn khắc phục tình trạng ô nhiễm nguồn nước như hiện nay, chúng ta cần đến sự chung tay góp sức của toàn cộng đồng. Bắt đầu từ ý thức của mỗi người dân, nâng cao hiểu biết của bản thân để sử dụng hiệu quả tránh ô nhiễm nước.
  • Doanh nghiệp, hộ kinh doanh phải tìm cho mình giải pháp tối ưu cho quy trình xử lý nước thải, áp dụng sản phẩm vi sinh vào xử lý
  • Các lực lượng chức năng phải vào cuộc, tiến hành kiểm tra, giám sát đánh giá để sớm phát hiện ra vấn đề và khắc phục tình trạng ô nhiễm nhanh nhất.
  • Các cơ quan nhà nước hoàn thiện cơ chế, pháp quyền nghiêm khắc xử lý các đơn vị vi phạm, tạo điều kiện cho sự ứng dụng công nghệ mới.

Từ những vấn đề phân tích ở trên cho thấy việc xử lý nguồn nước bị ô nhiễm ở nước ta là một vấn đề cấp bách hàng đầu, cần được quan tâm xử lý tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *