Gia đình bạn đã từng sử dụng nước mưa trong ăn uống và sinh hoạt ?

Cách đây vài chục năm, khi không khí chưa bị ô nhiễm, nước mưa chính là nguồn nước sinh hoạt trong lành của chúng ta. Rồi công nghiệp phát triển dần, các chất thải hóa học đã khiến cho thiên nhiên bị hủy hoại. Nguồn nước bị ô nhiễm nặng và nước mưa nhiễm axit càng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Vậy chính xác mưa Axit là gì? Tác hại cũng như phương pháp loại bỏ nó ra sao? Hãy cùng chuyên gia lọc nước Minh Đức tìm hiểu 1 trong 7 vấn đề và giải pháp qua bài viết dưới đây nhé!

Như thế nào là nước có tính axit? Nó có thực sự khủng khiếp

Để xác định nước có tính axit  chúng ta cần xác định dựa trên độ pH của nước. Độ pH dùng để đo nồng độ các ion hydro (H+) trong dung dịch. Nước được phân tách thành các ion H+ và OH-. Do đó, nếu trong nước chứa nhiều ion H+ hơn OH- thì nước có tính axit và ngược lại, nếu nước chứa nhiều ion OH- hơn H+ thì nước có tính kiềm. Thang đo độ pH được phân chia từ 0 đến 14.

Nếu pH < 7: nước có tính axit. Độ pH trong nước càng nhỏ thì tính axit trong nước càng mạnh. Nước có tính axit là gì?

Sử dụng nước có tính axit gây ra hậu quả gì?

Nước có tính axit cao gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và các hoạt động sinh hoạt.

Nước có tính axit cao gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và các hoạt động sinh hoạt.
Nước có tính axit cao gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và các hoạt động sinh hoạt.

– Nước có tính axit thường có vị chua và tùy thuộc vào mức độ pH thấp hay cao mà độ chua của nước cũng thay đổi.

– Nước có tính axit dễ gây ăn mòn các thiết bị chứa nước. Axit trong nước sẽ dễ dàng hòa tan các kim loại như sắt, mangan, đồng, chì… từ đường ống nước. Điều này dễ gây hư hỏng cho đường ống nước, các thiết bị chứa nước bằng kim loại và gây mất thẩm mỹ.

– Trong sinh hoạt, sử dụng nước có tính axit cao có thể gây ngứa ngáy khi tắm gội, hỏng men răng và dễ gặp các bệnh ngoài da.

– Đối với sức khỏe, nếu thường xuyên uống nước có tính axit có thể gây ra hiện tượng dư thừa axit trong cơ thể và dễ mắc các bệnh về dạ dày, đường ruột, tiêu hóa.

– Hiện tượng mưa axit và các dòng chảy từ hoạt động công nghiệp hay sự phân hủy trong cuộc sống thực vật có thể làm giảm mức độ pH của nước dưới mức 7,0. Tổng lượng chất rắn hòa tan thấp (TDS) cũng có thể làm giảm mức độ pH của nước giếng.

Cách nhận biết nước có tính axit!

– Nước có vị đắng.

– Các vết bẩn màu xanh lá cây hoặc gỉ sét xuất hiện trong bồn nước, ống nước và các vật dụng kim loại sử dụng nước.

– Trong một số trường hợp có thể làm nước đục.

– Có các lỗ rò rỉ trong ống nước, vòi nước và đồ đạc bị ăn mòn.

Hậu quả:

Nước axit làm hỏng hệ thống ống nước theo thời gian, làm tăng nguy cơ rò rỉ và vỡ ống. Các vết bẩn xuất hiện nhiều, nhiễm độc chì vào nguồn nước uống gây ra các vấn đề về sức khoẻ và thể chất nghiêm trọng đặc biệt ở trẻ em.

Phương pháp xử lý nguồn nước:

Gia đình bạn có thể sử dụng các hóa chất kiềm như nước vôi trong hoặc dùng bể lọc chứa cát để lọc bỏ một phần axit trong nước mưa. Dù vậy, Chuyên gia lọc nước Minh Đức khuyên bạn nên sử dụng máy lọc nước RO để đem lại hiệu quả cao hơn cho việc lọc bỏ chất gây ô nhiễm. Máy lọc nước RO với hệ thống lọc tối thiểu 5 cấp lọc sẽ loại bỏ được các cặn bẩn, tạp chất gây hại, kim loại nặng, vi khuẩn và các chất hóa học. Máy lọc nước RO sẽ giúp tăng tính kiềm, giảm axit và tạo khoáng nhằm bổ sung vi lượng cho cơ thể. Bên cạnh áp dụng phương pháp loại bỏ axit trong nước mưa như đã nêu ở trên, chúng ta cũng nên nâng cao ý thức trong việc sử dụng nước mưa.

phương pháp loại bỏ axit trong nước
phương pháp loại bỏ axit trong nước
  • Thứ nhất, tuyệt đối không dùng tấm lợp xi măng có chứa ami-ăng gây ung thư để hứng nước.
  • Thứ hai, không nên hứng nước mưa đầu mùa.
  • Thứ 3, nên có biện pháp tích trữ nước mưa an toàn.
  • Thứ 4, xây dựng bể chứa nước mưa đúng quy cách, có nắp đậy, tránh xa nơi ô nhiễm.

Đừng quên liên hệ ngay với Chuyên gia lọc nước Minh Đức ngay nếu phát hiện bất cứ vấn đề khác lạ nào đối với nguồn nước gia đình bạn để được chúng tôi tư vấn, hướng dẫn cách xử lý đơn giản nhưng và tiết kiệm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *