Gia đình bạn đang sử dụng nước sinh hoạt nào? Nước máy có sạch không?

Đa số các gia đình thành thị hiện nay sử dụng nước máy làm nước sinh hoạt do nguồn nước ngầm ô nhiễm do lượng hóa chấn ngấm xuống mạch nước ngầm, khiến nguồn nước này phải lọc qua rất nhiều lần mới đạt chất lượng sử dụng. Giải pháp đưa ra là sử dụng nước máy do nhà máy nước cung cấp để sinh hoạt

Nước máy và khởi nguồn – “Vậy nước máy có thực sự sạch không ?”

Nguồn nước ngầm hoặc nước sông, hồ được xử lý bởi một hệ thống nhà máy lọc nước với các phương pháp xử lý nước công nghiệp, sau đó theo các đường ống đến từng hộ gia đình được gọi là nước máy. Nước máy hiện là một trong những nguồn cung cấp nước sinh hoạt chủ yếu không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới.

Từ cuối thế kỷ 19 công nghệ xử lý nước máy ra đời. Và từ thế kỷ 20 đến nay, nước máy trở nên phổ biến trong đời sống. Nước máy sau khi được xử lý tại các nhà máy lọc nước sẽ được đưa vào các đường ống dẫn đước đến nơi tiêu thụ, thông thường điểm đến cuối cùng của nước máy là các vòi nước tại nhà dân. Tùy vào từng địa phường, từng quốc gia mà hệ thống đường ống nước máy được làm từ những chất liệu khác nhau. Và chất lượng nước máy phụ thuộc một phần không nhỏ vào hệ thống đường ống. Hệ thống nước máy là bước phát triển của ngành xử lý nước và là một trong những yếu tố quan trọng nâng cao chất lượng cuộc sống con người.

Nước máy có sạch không?

Nước máy được xử lý tại các nhà máy nước theo phương pháp công nghiệp. Sau khi được lọc sạch cặn bã, bùn đất, rong rêu, nước sẽ được xử lý để loại bỏ bớt vi khuẩn, kim loại nặng.

Tùy vào sự phát triển của mỗi quốc gia trên thế giới mà chất lượng nước máy có sự khác nhau. Ở một số nước phát triển, nhờ phương pháp xử lý nước tiến bộ nên nước máy tạo ra khá sạch, thậm chí tại nhiều quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc… người dân có thể uống tươi trực tiếp nước máy tại vòi nước công cộng.

Riêng ở Việt Nam, do hệ thống xử lý nước của chúng ta chưa tốt bằng, cộng thêm đường ống lâu năm bị rỉ sét, cho nên nước máy tại Việt Nam có thể coi là tương đối sạch, tuy nhiên nếu để nói nước máy an toàn cho việc uống trực tiếp không qua lọc hoặc đun nấu, thì không thể chắc chắc điều đó. Như chúng ta thấy, đa số người dân Việt Nam, không ai tự tin uống nước máy trực tiếp mà chưa qua phương pháp xử lý khác như lọc lại hoặc đun sôi.

Thông thường, trong nước máy sẽ chứa nhiều Clo, sunfua, cặn thô (các loại cặn, gỉ sét tích tụ), chì, các kim loại nặng (Magie, Canxi, Sắt,..), THMs (trihalomethanes) cùng các loại vi khuẩn, kí sinh trùng khác. Nếu không được xử lý kỹ trước khi uống, những chất độc hại hoặc vi khuẩn trong nước máy có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Vậy chốt lại nước máy có sạch không ? – Bạn có thể có câu trả lời cho mình!

Câu trả lời chung chung là: Riêng tại Việt Nam, Câu trả lời là tương đối sạch, chúng ta có thể dùng nước máy để phục vụ cho các hoạt động sinh hoạt hàng ngày như tắm rửa, giặt giũ, rửa chén bát,… nhưng, chúng ta không thể dùng nước máy chưa qua xử lý để uống hàng ngày. Vì clo, kim loại nặng, chất rỉ sét, vi khuẩn… còn tồn dư trong nước máy có thể xâm nhập vào cơ thể, gây nên nhiều loại bệnh khác nhau.

Đến đây, câu hỏi nước máy có sạch không đã có câu trả lời. Nhưng khi câu hỏi nước máy có sạch không không được giải đáp, thì có một vấn đề khác nảy sinh, đó là: Làm thế nào xử lý nước máy đạt chất lượng để sử dụng hàng ngày?

Phương án làm sạch nước máy để tối ưu nguồn nước sinh hoạt ăn uống là gì?

Đối với từng nhu cầu sử dụng khác nhau thì ta có cách xử lý riêng nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất.

Đối với việc sử dụng sinh hoạt hằng ngày như tắm rửa, giặt giũ, rửa chén bát,… chúng ta có thể làm bể lọc để lọc sạch các cặn thô, bùn đất, các kim loại nặng,… có trong nước máy. Giúp hệ thống sử dụng nước sinh hoạt như bình nóng lạnh, vòi hoa sen, máy giặt máy tưới cây,….. bền hơn và không bị hư hỏng, tắc nghẽn do các vật thể lớn trong nước máy tồn đọng lâu ngày bịt lại,…

Đối với việc sử dụng để ăn uống, chúng ta có thể sử dụng nước đun sôi để nguội hoặc qua các thiết bị lọc nước thông thường hoặc có bổ sung khoáng để có kết quả tốt nhất, đảm bảo sức khỏe cho chính bạn và người thân.

Cuối cùng qua bài viết, Chuyên gia lọc nước Minh Đức hy vọng quý khách đã có câu trả lời cho câu hỏi nước máy có sạch không cũng như lựa chon được phương pháp xử lý nước máy phù hợp cho gia đình mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *