Dùng nước đóng bình thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ ung thư?

Nước đóng bình với giá thành rẻ cùng nhiều tiện lợi khác là sự thật không thể phủ nhận. Tuy nhiên, giá càng rẻ thì liệu chất lượng nước có đi đôi là vấn đề cần được cân nhắc. Trường học, công sở,… là những nơi thường xuyên sử dụng nước uống đóng bình, học sinh sinh viên nhất là đối với dân công sở vốn chuộng tính tiện lợi của nước uống đóng bình lại không hề cảnh giác được trước nguy cơ mắc bệnh ung thư về sau.

Dùng nước đóng bình thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ ung thư?

Cuộc sống đầy bận rộn và gấp gáp, bình nước đóng sẵn này đặc biệt có lợi cho dân công sở nói chung. Môi trường công sở rất nhiều người, vì thế việc đun nước để phục vụ cho nhiều người như vậy dường như là không thể.

Các công ty hàng tuần, hàng tháng đều thường xuyên thay bình nước uống đóng sẵn để phục vụ cho sức uống của anh chị em trong công ty. Để mua những bình nước này, giá sẽ rẻ như bèo, hơn hẳn việc đun sôi lọc lọc mất công mất sức mà bình thường chúng ta vẫn làm với nước uống. .

Nước đóng bình với giá thành rẻ cùng nhiều tiện lợi khác là sự thật không thể phủ nhận. Tuy nhiên, giá càng rẻ thì liệu chất lượng nước có đi đôi là vấn đề cần được cân nhắc. Trường học, công sở,… là những nơi thường xuyên sử dụng nước uống đóng bình, học sinh sinh viên nhất là đối với dân công sở vốn chuộng tính tiện lợi của nước uống đóng bình lại không hề cảnh giác được trước nguy cơ mắc bệnh ung thư về sau.

Tại sao uống nước đóng bình lại có hại và có sự lựa chọn an toàn nào có thể thay thế cho việc dùng nước bình không? Bài viết hôm nay sẽ cùng giải đáp những câu hỏi này!

1) Chất liệu vỏ bình

Đối với nhiều người thay vì mỗi tối, mỗi sáng phải dành thời gian để đun nước sôi để dùng cho hôm sau thì ngày nay, chỉ với một cú điện thoại là họ có ngay một bình nước khoảng 20l vừa tiện lợi nhanh chóng, vừa rẻ tiền với mức giá không quá 15 nghìn đồng. Vừa rẻ vừa tiện là thế nhưng có bao giờ bạn đọc sơ qua những thông tin trên vỏ bình chưa, uống nước hàng ngày nhưng liệu bạn có bao giờ tự hỏi vỏ bình này được làm từ gì chưa vì giá thành lại rẻ đến vậy?

Theo nhiều cuộc điều tra cho thấy, hầu hết các loại vỏ bình này thường được làm từ chất liệu nhựa rẻ tiền mà không hề được công bố rõ ràng với cả cơ sở sản xuất nhỏ và lớn, và đặc biệt hơn đây còn là nhựa tái chế dù là nhựa tái chế loại nào thì khi sử dụng để đóng lại nước cũng có thể gây hại cho sức khỏe. Đó là chưa kể thời gian để nước lâu trong bình mới sử dụng đến, khiến nhựa thôi nhiễm vào nước gây hại cho đường tiêu hóa, tích lũy nhiều độc tố vào trong cơ thể bạn.

Theo một nghiên cứu gần đây của các chuyên gia Ấn Độ cho hay, họ đã ví việc tái sử dụng những bình nhựa đựng nước có thể mất vệ sinh hơn cả việc ngậm những món đồ chơi của chú cún trong gia đình bạn.

Theo như nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện được khoảng 300 triệu vi khuẩn trên mỗi xen-ti-mét vuông vỏ bình nhựa đã qua sử dụng. Tái sử dụng những bình nhựa sẽ đẩy bạn tới nguy cơ tiếp xúc lượng vi khuẩn cực lớn.

Tháng 12/2012 vừa qua, Đội 4, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về môi trường, Công an TP.Hà Nội đã phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra bất ngờ một công ty chuyên sản xuất nước uống đóng bình là công ty TNHH Nga Sơn Trang, đóng tại đường Thanh Lãm (Phường Phú Lãm, quận Hà Đông, Hà Nội). Lực lượng kiểm tra đã phát hiện toàn bộ nguồn nước để sản xuất đều sử dụng nước giếng khoan. Vỏ chai, vỏ bình đều được tái chế từ một loại ống rất nhỏ thu mua theo dạng tái sử dụng trên thị trường theo cách thủ công.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa): “Những loại bình nhựa này được sản xuất nhan nhản khắp nơi nên rất có khả năng sản xuất từ loại nhựa không đảm bảo. Nếu sản xuất từ loại nhựa phế liệu thì càng nguy hiểm vì những loại nhựa này về nguyên tắc là không được sử dụng.”

“Tuy nhiên, nếu sử dụng nhựa tái chế để đựng nước uống thì đừng quên rằng chất độc từ vỏ bình – chính là nhựa tái chế có khả năng thôi nhiễm ra nước uống. Điều này rất nguy hiểm, gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng tùy thuộc vào mức độ uống nhiều hay ít, lâu hay chóng loại nước đóng bình này”, PGS.TS Thịnh cho hay.

“Trong vệ sinh an toàn thực phẩm, những loại nhựa đều là polyme, được tạo từ mắt xích monome. Nếu nhựa được sản xuất, tái chế không đảm bảo sẽ khiến mắt xích monome tan vào trong nước. Khi uống vào sẽ tích tụ trong cơ thể, gây hại cho sức khỏe”, chuyên gia lý giải.

2) Chất lượng nước đóng bình

Nói về quy trình sản xuất nước uống đóng bình có chất lượng, Phó giáo sư, Tiến sỹ Phan Thị Sửu – Giám đốc Trung tâm kỹ thuật An toàn vệ sinh thực phẩm, Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam cho biết, quy trình sản xuất nước đóng bình để đảm bảo chất lượng phải qua các bước: Nước thô được lọc qua than hoạt tính để khử mùi, sau đó trao đổi ion khử các loại khoáng, lọc ngược để khử các vi sinh vật. Và qua hệ thống đóng chai phải là một môi trường rất vô trùng, có tia cực tím để chống vi sinh vật. Có thể thấy phần nào, nước uống đảm bảo phải trải qua nhiều giai đoạn và đòi hỏi nhiều kinh phí, tuy nhiên, khi đến tay người tiêu dùng, mỗi bình nước với dung tích 20L chỉ ở mức giá không quá 15 nghìn đồng chính là điều mà chúng ta nên đặt câu hỏi.

Nước uống đóng bình, chúng ta thường nghe là được lọc qua công nghệ RO- công nghệ lọc nước thẩm thấu ngược. Các loại nước giếng khoan sẽ được đưa qua hệ thống lọc, nếu không được hệ thống xử lý kỹ càng sẽ dễ dàng có sự xuất hiện của vi khuẩn E. Coli gây tiêu chảy, viêm đường ruột…. Những kim loại nặng như chì, thủy ngân rất độc hại, khi sử dụng lâu ngày và tích lũy trong cơ thể có khả năng gây bệnh ung thư. Các cặn đồng, sắt trong quá trình sản xuất, do máy móc thiết bị thô sơ, cũ kỹ để lại trong nước là điều khó tránh khỏi tại những cơ sở được trang bị sơ sài nên chất lượng nước đóng bình kém chất lượng nguy hại cho cơ thể là điều khó tránh khỏi.

Chưa kể, sau thời gian dài sử dụng kể từ khi khui bình, nước sẽ có sự tiếp xúc với không khí thông qua quá trình oxy hóa, chính lúc ấy là thời điểm nước vốn được quảng cáo là nước tinh khiết, nước sạch đã bị nhiễm khuẩn, nhiễm bẩn không còn tốt cho sức khỏe như lúc ban đầu nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *