Thực trạng các nguồn nước sinh hoạt của gia đình hiện nay

Trong sinh hoạt hàng ngày của con người, nước đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Vậy đâu là giải pháp lọc nước sinh hoạt hiệu quả trong tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm, đáng báo động như hiện nay.

Thực trạng nguồn nước chúng ta đang sử dụng hiện nay

Ở các hộ gia đình hiện nay, sử dụng nguồn nước tốt nhất có thể tùy vào điều kiện từng nơi, từng gia đình,… như nước giếng khoan, nước máy do nhà máy cung cấp, nước mưa,… để phục vụ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày. Tuy nhiên, chất lượng của hai nguồn nước này đều không ổn định mà người dân có thể tự đánh giá được thông qua mùi hoặc là màu của nước. Rất nhiều gia đình phàn nàn về nước sinh hoạt của họ có mùi tanh hoặc là có màu đục do bị nhiễm phèn.

  • Nước giếng, nước giếng khoan có màu và mùi tanh.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, đó là do nguồn nước sinh hoạt ở đô thị cũng như khu vực nông thôn đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Bởi cùng với quá trình đô thị hóa phát triển, rất nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất, làng nghề phát triển…Song song với nó là lượng nước thải chưa được qua xử lý cứ thể xả thẳng xuống các khu vực ao hồ, từ đó gây nên tình trạng ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt ở khu vực gần đó. Còn ở khu vực nông thôn, tình trạng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật quá nhiều hay việc nuôi trồng thủy hải sản không tuân thủ theo đúng quy trình, kỹ thuật được xem là nguyên nhân chính dẫn đến sự ô nhiễm của nguồn nước sinh hoạt.

Với tình trạng ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt hiện nay, việc sử dụng nguồn nước không đảm bảo về vệ sinh có thể gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng về sức khỏe. Cho nên việc tìm kiếm giải pháp lọc nước để có nguồn nước sạch, tinh khiết và an toàn là yêu cầu cấp bách hơn bao giờ hết.

  • Nước máy do nhà máy nước cung cấp với chất lượng ngày càng đi xuống

Chất lượng nước cấp đang ngày càng giảm sút do tác động của hiện trạng ô nhiễm nguồn nước, đặc biệt là tại các đô thị. Chính vì thế mà chất lượng nước thành phẩm của các nhà máy xử lý cũng không đồng đều ở các khu vực và có xu hướng ngày càng giảm sút. Điều này đã và đang ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của một bộ phận lớn dân cư. Thời gian gần đây, các phương tiện thông tin đại chúng báo động ngày càng nhiều vấn đề xuất hiện trong nước máy tại đô thị. Phổ biến trong đó là dư lượng Clo cao trong nước, nước nhiễm mangan, kim loại nặng, nước bị ô nhiễm hóa học hoặc sinh học…

Sử dụng nước có dư lượng Clo cao có thể gây hại đến da, tóc và các chứng bệnh đường ruột. Kim loại nặng trong nước gây tổn thương hệ thần kinh, kìm hãm sự phát triển tự nhiên của cơ thể và phá hủy nội tạng… Sự phát triển của vi sinh vật trong nước máy có thể gây các bệnh đường ruột và bênh truyền nhiễm nguy hiểm.

  • Nước mưa không còn sạch bởi ô nhiễm không khí ngày một tăng cao

Theo các chuyên gia, nước mưa khi rơi xuống nó đã rửa trôi hàng trăm m3 không khí trong bầu khí quyển. Trong quá trình đó, những chất bẩn, hóa chất độc hại, bụi lơ lửng sẽ được kéo theo nước và rơi xuống. Nguy hiểm hơn trong không khí thường có chứa 2 hợp chất gây ô nhiễm gồm dioxit sunfua (S02) và các ôxit nitơ (NOx). Chất độc này cũng sẽ theo mưa rơi xuống và gây hại cho bạn khi sử dụng nước mưa sinh hoạt.

Đôi khi ở Việt Nam cũng xảy ra mưa a xít dù không quá đậm đặc nhưng nếu bạn uống phải thì những chất độc trong nước mưa sẽ thâm nhập vào cơ thể, gây tác hại cho bạn đặc biệt là hệ hô hấp. Ngoài ra, những tác nhân độc hại của nước mưa còn ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, đường ruột nếu dùng nước mưa bị ngấm thuốc sâu, khói bụi công nghiệp. Uống nước mưa thời gian dài còn khiến cho cơ thể bị thiếu khoáng chất, chất dinh dưỡng, gây ra hiện tượng giảm sức đề kháng, hệ thần kinh bị tổn thương vì bản chất nước mưa thiếu sắt, muối, canxi… Tính axit trong nước mưa sẽ làm cho da bị dị ứng, mẩn ngứa hay mắc các bệnh như nấm… trong mùa mưa nhiều

Một trong những giải pháp để xử lý nước từ xưa tới nay là xây bể lắng, bể lọc. Giải pháp này vẫn là một trong những cách giải quyết vấn nạn ô nhiễm nguồn nước hiện nay. “Chúng ta dùng sức khỏe cả đời để đổi lấy tiền và đừng dùng tất cả số tiền cả đời kiếm được để đổi lấy sức khỏe”. Thực phẩm, nước, không khí là yếu tố cấu tạo nên sức khỏe của bản thân và gia đình chúng ta. Hành động chưa bao giờ là muộn cả.

Giải pháp xử lý các nguồn nước trước đây và hiện này có gì thay đổi? Vì sao?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *