Tắm gội hằng ngày mà da khô, tóc xơ. Quần áo thô, ráp,…. mất màu ?

Đã nhiều người thực sự cảm thấy sợ hãi khi phát hiện nguồn nước sinh hoạt của mình có những dấu hiệu bất bình thường, ảnh hưởng tới cuộc sống và sức khỏe của họ. Vậy có điều gì đó đang xảy ra với nguồn nước khiến chúng ta lo lắng như vậy. Chuyên gia lọc nước Minh Đức xin chia sẻ với bạn 1 trong 7 vấn đề và giải pháp thường gặp đối với nguồn nước sinh hoạt của gia đình.

Nước cứng và những điều không thể bỏ qua

Như mọi ngày, bạn vẫn sử dụng nguồn nước bấy lâu nay để sinh hoạt cá nhân cũng như sử dụng để bổ sung lượng nước hằng ngày cho cơ thể. Rồi bỗng một ngày bạn nhận ra da của mình khô ráp và rất khó chịu,… tóc thì xơ, cứng,… quần áo mất màu và cảm giác không được mềm mại như lúc trước. Một câu hỏi đặt ra: “Liệu nguồn nước gia đình mình đang sử dụng liệu đang có vấn đề, và vấn đề gì vậy?”

Nước cứng là gì và nguy hại ra sao

Nước cứng làm mất mùi vị ngon ngọt tự nhiên của nước nên ít dùng để pha đồ uống. Nước đá vôi được biết đến là một trong những nguyên nhân phá vị trà, thay đổi màu sắc và mùi vị của sữa, cà phê khiến cho các loại đồ uống có màu đậm, vị ngang hoặc chát, ít thơm, ít ngọt. Nước cứng cũng được khuyến cáo không nên sử dụng để sắc hay chế thuốc bắc, nam bởi các ion trong nước tác dụng với những thành phần thuốc có thể gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm.

Nước cứng và những điều không thể bỏ qua
Nước cứng và những điều không thể bỏ qua

Khi sử dụng nước đá vôi cho các hoạt động ăn uống một thời gian dài, muối cacbonat, bicabonat và magie xâm nhập vào cơ thể và phân hủy thành muối cacbonat kết tủa. Những kết tủa này gây hại trực tiếp cho cơ thể do không thấm qua được thành ruột, tích tụ lâu ngày sẽ gây tắc động mạch, tĩnh mạch. Uống nước có dư lượng vôi quá lớn sẽ dẫn đến hiện tượng lắng cặn thậm chí bệnh sỏi thận và nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến đường tiết niệu. Trong sinh hoạt hàng ngày, nước cứng, nước đá vôi lắng cặn gây ứ tắc đường nước, tạo vệt ố vàng và các mảng bám dày trên vật dụng, giảm tuổi thọ và công năng của nhiều thiết bị điện.

Cách nhận biết:

– Quần áo giặt bằng nước cứng cảm thấy thô và mất màu.

– Dùng trong tắm gội khiến da khô, tóc xơ.

– Áp suất nước thấp do sự tích tụ khoáng trong các đường ống, vòi nước và trong các thiết bị nước khiến chúng bị tắc.

– Xuất hiện các đốm và cặn trắng trên bát đĩa, chén, bồn rửa và các thiết bị sử dụng nước.

Phương pháp xử lý nước cứng:

Sử dụng vật liệu hạt Cation làm mềm nước chuyên dụng trong bể lọc, hệ thống lọc nước của bạn hoặc sử dụng hệ thống làm mềm nước được thiết kế sẵn như hệ thống làm mềm nước DN01 là giải pháp nhanh chóng và hiệu quả nhất để khắc phục hiện tượng trên.

Các máy lọc nước RO tận dụng những ưu điểm kể trên của chính phương pháp trao đổi ion để khử vôi và làm mềm nước cứng. Lõi lọc số 2 (trong bộ 9 lõi lọc của máy lọc nước RO) có tên Cation Resin được cấu tạo bởi một lớp vỏ nhựa, chứa bên trong là hạt Cation hấp thụ rất mạnh các ion Mg2+, Ca2+. Khi nước cứng, nước đá vôi chảy qua, các hạt Cation hoạt động như 1 nam châm thu hút toàn bộ các ion canxi, magie… và ion Natri bao phủ quanh hạt Cation sẽ thay thế các ion này trong nước, từ đó nước được làm mềm hóa, loại bỏ các ion có hại.

Xử lý nước cứng. Máy lọc nước RO xử lý 2 lần nước cứng “cứng đầu” với lõi lọc cartion resin và màng RO 0.1-0.5 nanomet. Tiếp đó, màng lọc RO có kích thước lỗ siêu nhỏ từ 0.1 – 0.5 nanomet tiếp tục loại bỏ cặn Canxi, Magie còn sót lại trong nước, các cặn này sẽ bị giữ lại trên bề mặt màng lọc và bị đẩy ra ngoài theo dòng nước thải.

Phương pháp xử lý nước cứng
Phương pháp xử lý nước cứng

Như vậy, nước cứng trải qua hai lần xử lý với máy lọc nước RO, đây là giải pháp đặc biệt được khuyên dùng cho các khu vực có nguồn nước quá cứng, chứa nhiều cặn đá vôi, canxi hoặc các hộ gia đình có nhu cầu cao về xử lý nước cứng và chứa nhiều tạp chất hoặc nước cứng nhiễm chì, nhiễm asen, sắt…

Tóm lại, nước cứng với nguyên nhân khó tránh khỏi do khoáng chất trong đất đá, trầm tích dễ gây ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt của các hộ gia đình. Biện pháp xử lý khá đa dạng, phụ thuộc vào chi phí và yêu cầu về mức độ làm mềm nước: phương pháp đun sôi truyền thống, phương pháp trao đổi ion và phương pháp xử lý triệt để 2 lần với máy lọc nước RO. Trong đó, máy lọc nước RO chính hãng với nước sử dụng đầu ra đạt tiêu chuẩn an toàn của bộ Y tế QCVN6-1, không chỉ làm mềm nước cứng mà còn lọc bỏ hoàn toàn 22 tạp chất, hóa chất có hại như kim loại nặng, thuốc trừ sâu, vi khuẩn gây bệnh cho người lớn và trẻ nhỏ…

Đừng quên liên hệ ngay với Chuyên gia lọc nước Minh Đức ngay nếu phát hiện bất cứ vấn đề khác lạ nào đối với nguồn nước gia đình bạn để được chúng tôi tư vấn, hướng dẫn cách xử lý đơn giản nhưng và tiết kiệm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *