Lõi RO và quy trình cơ bản máy lọc nước RO

Chúng ta không còn xa lạ với máy lọc nước hay cái tên “máy lọc nước RO” trên thị trường hiện nay. Nhưng không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa của tên dòng sản phẩm này

Lõi lọc RO và công nghệ lọc RO (REVERSE OSMOSIS)

RO là viết tắt của từ REVERSE OSMOSIS. Đây là công nghệ lọc hiện đại bậc nhất hiện nay. Công nghệ lọc này sử dụng lõi RO để lọc sạch nước, chỉ có các phân tử nước có kích thước dưới 0,0001 micro mét. Tức nó bằng 1 phần triệu (1/1000000) mili mét. Hiện tại loại vi khuẩn nhỏ nhất được các nhà khoa học phát hiện có kích thước 0,04 micro mét đồng nghĩa với việc màng lọc RO loại bỏ gần như toàn bộ các vi khuẩn độc hại hiện nay. Kết hợp phương pháp thẩm thấu ngược giúp loại bỏ 99% trong số 65 chất gây ô nhiễm khác nhau, bao gồm chì, florua, clo, muối hòa tan,….

Áp lực nước tự nhiên không thể giúp các phân tử nước đi qua được lõi lọc RO

Với áp lực thông thường thì nước không thể qua được lõi RO mà nước đầu vào cần được tăng áp lực dòng chảy bằng máy bơm cao áp và cần một quá trình lọc để làm lọc các chất có hại, bùn đất, chất bẩn,…  để làm giảm kích thước các phân tử nước,… tránh làm tắc lõi RO có kích thước thẩm thấu nước vô cùng nhỏ này. Những chất bẩn, phân tử nước có kích thước 1 micro sẽ bị chặn lại ở các lõi lọc thô và những phân tử trên 0,0001 micro mét sẽ được chặn lại và đào thải qua ống dẫn nước thải của máy lọc RO. Một điều hiển nhiên xảy ra khi nước qua màng lọc RO thì gần như trở thành nước cất hoàn toàn (100% nước tinh khiết) nên không chứa các khoáng chất.

Chúng ta tổng kết những điều trên thành các ý sau

  • Loại bỏ các hợp chất hữu cơ như thuốc trừ sâu, phẩm nhuộm công nghiệp… thường có kích thước phân tử lớn nên không thể đi qua màng lọc nước RO được.
  • Các ion kim loại tuy nhỏ nhưng lại bị Hydrat hóa( bị các phân tử nước bao quanh) nên cũng trở nên cồng kềnh hơn và không hể chui lọt được qua các khe hở có trên lỗ lọc của màng RO
  • Các vi khuẩn( kích thước vào micromet) hay các loại virus nhỏ hơn kích thước cũng vài chục nanomet đều to gấp hàng chục lần kích thước của lỗ trên màng nên đều bị chặn lại
  • Loại bỏ hoàn toàn các chất rắn, khí hòa tan trong nước
  • Do đó kết quả sau khi đi qua màng RO chỉ còn lại nước tinh khiết

Nhằm bổ sung các khoáng chất cần thiết cho cơ thể, đồng thời tăng vị ngon ngọt,… giúp chúng ta thích uống nước hơn thì Máy lọc nước được trang bị thêm các lõi khoáng chất và điều vị tùy vào nhu cầu người sử dụng.

Ở bài viết này chúng ta đã hiểu thêm về quy trình lọc nước của máy lọc nước RO và hiểu hơn về lõi lọc RO. Lõi lọc quan trọng nhất của máy lọc nước sử dụng công nghệ lọc nước RO.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *