Cơ thể và những chất lỏng đa số chúng ta gọi là “nước”

Đa số chúng ta xem bia, rượu, nước ngọt, nước khoáng, nước hoa quả,…là “nước” .Vì chúng ta thấy những chất lỏng này phần lớn là nước và có thể đưa vào cơ thể. Nhưng loại nước nào tốt cho cơ thể, loại nào lại không thì chúng ta không phải ai cũng hiểu rõ.

Nước tiểu màu vàng nhạt. Chúc mừng bạn hôm nay đã uống đúng, uống đủ nước.

Chúng ta cần uống trung bình 2 lít nước mỗi ngày, nhưng nhu cầu thực sự còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như cân nặng, thời tiết nóng hay lạnh, vận động nhiều hay ít….

Để nhận biết cơ thể mình đủ nước hay chưa, cách đơn giản là nhìn vào màu sắc nước tiểu: nước tiểu màu vàng nhạt là uống đủ nước, nước tiểu màu vàng càng sậm là càng thiếu nước, nước tiểu trong là cơ thể chúng ta đang dư nước. Nhưng không phải loại nước nào cũng đáp ứng nhu cầu về nước của cơ thể.

Tác hại của “nước” ngọt và “nước” có cồn

Đối với loại nước ngọt hay nước có đường. Khi uống nước có đường, đường sẽ nhanh chóng được hấp thu vào máu, làm nồng độ đường trong máu tăng cao, máu sẽ cô đặc hơn. Lúc đó, cơ thể lại cần thêm nước để pha loãng máu và não bộ sẽ phát tín hiệu kích hoạt cảm giác khát khiến chúng ta lại khát nước nhiều hơn.

Đối với rượu, bia hay nước uống có cồn. Khi uống rượu, bạn sẽ đi tiểu nhiều hơn. Nguyên nhân là do trong rượu có một loại chất khi uống vào cơ thể sẽ gây ức chế hormone có tên gọi Vasopressin trong cơ thể. Đây là một hormone có chức năng giúp thận tái hấp thu nước, ngăn cơ thể đi tiểu nhiều lần. Khi hormone này bị ức chế, nước sẽ không được hấp thụ lại mà sẽ bị tích tụ cực nhanh ở bàng quang. Điều này khiến bạn phải đi tiểu nhiều lần khiến cơ thể bị mất nước. Đây chính là nguyên nhân khiến bạn uống nhiều nước nhưng vẫn có cảm giác khát nước. Quá trình ức chế này sẽ diễn ra cho đến khi rượu trong cơ thể bạn được chuyển hóa toàn bộ

Nước rất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên những người có bệnh lý đặc biệt như suy tim sung huyết, xơ gan mất bù, suy thận mạn… lại cần hạn chế uống nước theo lời khuyên của bác sĩ.

Vậy nên khi thiếu nước thì nên bù bằng nước lọc chứ không nên uống nước có đường, nước ngọt, bia… để thay thế vì chúng có thể tạo cảm giác hết khát tạm thời nhưng làm tăng nhu cầu nước của cơ thể, không những thế lại càng khiến cơ thể thiếu nước hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *